“Bát nháo” nạn trông giữ xe không phép, sai phép tại quận Hoàng Mai

Không được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động nhưng hàng loạt bãi xe không phép, sai phép tại phường Hoàng Liệt, phường Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai - Hà Nội) vẫn ngang nhiên tồn tại, gây mất an ninh trật tự...

Pháp Luật và Xã Hội cho biết, tình trạng lộn xộn, bát nháo tại các bãi trông giữ xe trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội vốn đã tồn tại từ nhiều năm, gây bức xúc dư luận.

Trong khi các cơ quan chức năng còn đang “loay hoay” tìm giải pháp thì nhiều bãi xe của các tổ chức, cá nhân vi phạm vẫn mặc nhiên hoạt động công khai, thậm chí “đẻ” thêm những bãi xe không phép, sai phép mới, chiếm dụng lòng lề đường, gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị và “thách thức” các lực lượng chức năng…

Hàng nghìn m2 bị chiếm dụng làm bãi đỗ xe...

Tại các tuyến phố như: Linh Đường, tuyến đường ven trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao quận Hoàng Mai, trục đường phía trước mặt các tòa nhà HH3B, HH3C, HH4B hay bãi xe nằm ở lô đất CC6B do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) quản lý thuộc khu đất dự án phục vụ xây dựng những công trình công cộng và công viên cây xanh… từ lâu vẫn là điểm nóng của tình trạng vi phạm trong hoạt động trông giữ xe không phép, sai phép và chiếm dụng lòng lề đường của các tổ chức, cá nhân mà các cơ quan chức năng quận Hoàng Mai và phường sở tại không thể xử lý dứt điểm.

bat nhao nan trong giu xe khong phep sai phep tai quan hoang mai ha noi
Hàng nghìn m2 bị chiếm dụng làm bãi đỗ xe và tồn tại nhiều năm nay, qua mặt cơ quan chức năng

Ngay tại tuyến phố Linh Đường, dù UBND phường Hoàng Liệt đã có các biển cấm dừng đỗ ô tô trên vỉa hè. Thế nhưng, hằng ngày vẫn có hàng chục ô tô đậu đỗ ngang nhiên trên vỉa hè, ngay sát khu vực biển cấm mà không bị xử lý.

Qua khảo sát, tuyến phố Linh Đường hiện nay đang được Sở Giao thông vận tải Hà Nội cấp phép trông giữ phương tiện cho công ty TNHH MTV Hữu Đức Trí với diện tích 240m2. Theo sơ đồ cấp phép, dưới lòng đường trước của các tòa nhà HH4C, HH1A- HH1B và 1 số tòa lân cận, đơn vị này chỉ được trông giữ 15 đến 20m.

Tuy nhiên, đơn vị này đã ngang nhiên lộng hành, thu phí xe ô tô với nhiều vị trí không được cấp phép. Cũng theo phản ánh của một số chủ phương tiện thì những ngày gần đây xuất hiện nhiều đối tượng lạ mặt gây rối, công khai trông giữ phương tiện và ghi vé, yêu cầu các chủ phương tiện phải gửi xe tại khu vực của họ. Sự việc khiến nhiều chủ xe rất hoang mang và lo lắng cho tài sản của mình.

Hay điểm trông giữ xe của Cty CP phát triển hạ tầng cơ sở Hoàng Mai đang hoạt động sai phép khi đơn vị này chỉ được cấp phép tạm thời sử dụng một phần vỉa hè tuyến đường bên cạnh Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao quận Hoàng Mai với chiều dài 200m2 trong thời hạn 3 tháng từ 20-1-2020 đến 20-4-2020 để trông giữ xe máy nhưng lại sử dụng để trông giữ ô tô.

Một phản ánh khác tới tòa soạn báo PL&XH gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, tại lô đất CC6B do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) quản lý thuộc khu đất dự án phục vụ xây dựng những công trình công cộng và công viên cây xanh.

Tuy nhiên, hiện tại khu đất này đang trở thành bãi trông giữ xe và gara ô tô rộng hàng nghìn mét vuông. Bãi trông giữ xe trái phép này nằm ngay cạnh tòa chung cư HH4 (Khu đô thị Linh Đàm). Mỗi ngày bãi trông giữ xe này có tới hàng chục chiếc xe ô tô được gửi cả ngày lẫn đêm. Chủ của bãi xe không phép này đang thu được nguồn lợi kinh tế không nhỏ.

Theo ghi nhận, bãi trông giữ xe được trang bị vô cùng sơ sài. Bên ngoài bãi xe được quây tôn kín cao gần 2m, bên trong bãi xe được dựng lên tạm bợ với mái che là những tấm bạt mỏng màu đen, các ô để xe được ngăn cách bằng những cây cột bằng sắt. Giá gửi xe ngày đêm tại đây giao động từ 800 nghìn cho đến 1 triệu đồng/1 xe/1 tháng.

Theo tìm hiểu của PV, bãi trông giữ xe trái phép nói trên do Công ty TNHH kinh doanh dịch vụ vận tải Ánh Dương đứng ra tổ chức hoạt động trông giữ phương tiện trái phép tại khu đất này.

Cơ quan chức năng có xử lý dứt điểm?

Một trong những “điểm nóng” cho hoạt động trông giữ xe trái phép đang tồn tại nhiều năm qua vẫn không được xử lý dứt điểm là bãi trông giữ xe Đền Lừ 3 thuộc phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Đây cũng là một trong số những bãi xe “khủng” đang hoạt động không phép của quận Hoàng Mai từ nhiều năm nay với hàng trăm ô tô được trông giữ trên diện tích cả ngàn mét vuông.

Toàn bộ khu vực xung quanh bãi xe này được “ngụy trang” bằng các tấm tôn để tránh sự chú ý. Theo ước tính, với chi phí gửi xe cho mỗi phương tiện tại các điểm trông giữ xe không có mái che khoảng 900 ngàn đồng/tháng thì mỗi tháng ông chủ của bãi xe này "đút túi" cả trăm triệu đồng nhưng lại không có một đồng nào được nộp vào Ngân sách Nhà nước.

bat nhao nan trong giu xe khong phep sai phep tai quan hoang mai ha noi
Những chiếc biển "vô dụng" trên đường Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai

Theo một lãnh đạo CA phường Hoàng Văn Thụ thì khu vực bãi xe Đền Lừ 3 là đất đấu giá, giao cho trung tâm quỹ đất quản lý. Sau đó trước Tết lại giao cho ủy ban phường. Thanh tra giao thông vận tải, công an quận và lực lượng liên ngành cũng đã tiến hành kiểm tra, xử lý. Trước đó, năm 2018 đã tiến hành giải tỏa, nhưng sau đó tiếp tục tái diễn vi phạm. “Theo kế hoạch của phường thì dự kiến ngày 11-3 tới đây sẽ tổ chức cưỡng chế”, vị này cho hay.

Trước những phản ánh về tình trạng lộn xộn, bát nháo, ngang nhiên vi phạm tại các điểm trông giữ xe không phép, sai phép trên địa bàn quận Hoàng Mai, ngày 24-2-2020 và 1 số ngày trước đó, lực lượng liên ngành bao gồm CA quận Hoàng Mai, CA phường Hoàng Liệt, UBND phường Hoàng Liệt và lực lượng Thanh tra giao thông đã tiến hành kiểm tra hoạt động trông giữ phương tiện tại tuyến đường ven Trung tâm văn hóa, thông tin, thể thao quận Hoàng Mai và một số địa bàn lân cận.

Với những gì đang tồn tại và có dấu hiệu tái diễn vi phạm, liệu rằng quận Hoàng Mai, Hà Nội có thể xử lý được dứt điểm tình trạng này hay không? Hay lại như tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”... PV báo PL&XH sẽ tiếp tục phản ánh...

 

Xem thêm tin khác