Ca tử vong thứ hai do bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc

Ngày 16/1, chính quyền Trung Quốc thông báo ca tử vong thứ hai do bệnh viêm phổi lạ ở thành phố Vũ Hán, gây ra bởi chủng virus corona mới.

VOV cho biết, bệnh nhân là một người đàn ông 69 tuổi, được đưa vào bệnh viện khi chức năng thận bất thường và nhiều bộ phận cơ thể bị suy nhược nghiêm trọng, Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán cho biết trong một tuyên bố. Người này đã tử vong vào ngày 15/1.

ca tu vong thu hai do benh viem phoi la o trung quoc hinh 1

Chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi được cho là nguồn gốc của dịch bệnh, đã đóng cửa. Ảnh: AFP

Tính đến nay, đã có 41 người được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi ở Vũ Hán, Trung Quốc. Các xét nghiệm sơ bộ cho thấy, chứng bệnh bùng phát do chủng virus corona mới, một họ virus lớn gây bệnh cảm lạnh thông thường nhưng cũng có thể gây hội chứng hô hấp cấp (SARS).

Ngày 16/1, Nhật Bản xác nhận có một người đàn ông khoảng 30 tuổi dương tính với loại virus này và một người phụ nữ Trung Quốc đã phải cách ly do được chẩn đoán mắc bệnh ở Thái Lan. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo nguy cơ bệnh viêm phổi lạ có thể lan rộng.

Các cơ quan y tế cho biết, 763 người đã được theo dõi tại Vũ Hán sau khi tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm virus gây bệnh viêm phổi. Trong đó, 644 người đã được trả về và 119 người vẫn đang tiếp tục được theo dõi.

Trước đó, ca tử vong đầu tiên liên quan đến virus viêm phổi được ghi nhận tại Trung Quốc là một người đàn ông 61 tuổi.

Bệnh viêm phổi bùng phát ngay trước kỳ nghỉ Năm Mới của Trung Quốc vào cuối tháng 1, khi nhiều người trong số 1,4 tỷ dân Trung Quốc sẽ về quê hoặc ra nước ngoài.

Vào tháng 3/2002, dịch SARS xuất hiện ở Trung Quốc đã giết chết gần 800 người trên toàn thế giới.

Báo Văn Hóa cho biết, bộ Y tế sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế, cửa khẩu nhằm ngăn chặn dịch xâm nhập vào Việt Nam. Các mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc đã được lấy và gửi về Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; lập danh sách những người tiếp xúc gần để theo dõi sức khỏe. Bộ Y tế đã tổ chức Đoàn công tác làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Đà Nẵng để tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tại buổi cuộc họp trực tuyến về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng corona virus (nCoV) mới tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc do Bộ Y tế tổ chức ngày 15.1, Cục Y tế dự phòng cho biết, Bộ sẽ tiếp tục tổ chức các Đoàn công tác của Bộ đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương có các cửa khẩu lớn, giáp với Trung Quốc trong tháng 1, 2.2020, mở đầu là Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin, sau hai ngày điều trị, tình trạng hai bệnh nhân đến từ Trung Quốc cơ bản ổn định, đã hết sốt. “Hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, tuy vậy nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc. Do vậy, trước tình hình diễn biến phức tạp của các trường hợp viêm phổi cấp do chủng virus mới corona tại thành phố Vũ Hán, Bộ Y tế đã đề nghị các cơ quan liên quan xác minh, cập nhật cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các hoạt động phòng chống dịch bệnh”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay.

 

 

 

 

 

Xem thêm tin khác