Chen chúc mua khẩu trang ở chợ thuốc Tô Hiến Thành

Tại chợ thuốc, thiết bị y tế Tô Hiến Thành (Q.10, TP.HCM) nườm nượp người mua. Khẩu trang là mặt hàng bán không kịp, trong khi nước rửa tay diệt khuẩn đã hết hàng.

Báo Thanh niên cho biết, ngay từ ngày đầu năm bước vào hoạt động, còn nhiều cửa hàng chưa mở cửa nhưng chợ thuốc, thiết bị y tế Tô Hiến Thành (Q.10, TP.HCM) đã đông người mua từ sáng sớm. Khẩu trang là mặt hàng bán không kịp, trong khi nước rửa tay diệt khuẩn đã hết hàng.

Chị Ngô Thiên An (ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) mua một lần 5 hộp khẩu trang y tế loại 5 lớp, hết 425.000 đồng. Chị An cho biết: “Mặc dù nghe bác sĩ khuyến cáo để phòng vi rút Vũ Hán chỉ cần đeo khẩu trang 3 lớp là được rồi nhưng thấy có loại 5 lớp, tôi mua luôn cho chắc. Mua 5 hộp để ở nhà dùng, cho nhà nội, nhà ngoại mỗi bên một hộp, chứ chẳng phải để buôn bán gì”.

Thường ngày, khu kinh doanh thuốc, thiết bị y tế Tô Hiến Thành này là nơi bán sỉ, đầu mối của các nhà thuốc. Thế nhưng, ghi nhận của phóng viên sáng nay (31.1), hầu hết lượng khách đến mua khẩu trang tại đây đều là khách lẻ. “Hôm qua đi làm về, mình đã đi hơn 5 nhà thuốc trên đường từ công ty về nhà nhưng đều không còn khẩu trang y tế 3 lớp. Nghe bạn nói có chỗ này nên sáng nay đã tranh thủ chạy ra đây mua. Mình mua 3 hộp”, Thái Bảo Nguyên (29 tuổi, nhân viên thiết kế làm việc tại Q.3, TP.HCM), chia sẻ. Anh N.T (chủ một cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế tại chợ thuốc Tô Hiến Thành) cho biết sáng giờ bán không kịp tay, chỉ trong 2 giờ mà đã khui 4 thùng lớn khẩu trang, ai cũng đến mua ít nhất 3 hộp. Riêng về nước rửa tay diệt khuẩn, các cửa hàng tại khu thuốc, thiết bị y tế Tô Hiến Thành đều báo hết hàng.

Hiện chỉ còn cồn sát khuẩn. “Nước rửa tay khô (diệt khuẩn) nhà tui giờ cũng còn không có xài. Hãng về hàng rất ít”, anh N.T chia sẻ thêm. Một số người cũng tìm mua khẩu trang N95, tuy nhiên tại đây cũng hết hàng. Theo chủ một cửa hàng, nếu cần thì có thể đặt giùm nhưng khẩu trang N95 hiện rất hiếm và giá rất mắc, hơn 1 triệu đồng/hộp (5 cái). Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, để phòng ngừa nCov, người dân chỉ cần đeo khẩu trang 3 lớp là được. Khẩu trang N95 chỉ cần thiết cho nhân viên y tế, những người tiếp xúc gần với ca bệnh.

Thể Thao 247 cho biết,

Khẩu trang vừa chống bụi mịn vừa chống virus thực sự như thế nào?

 

 

Trên thị trường hiện nay, khẩu trang vừa chống virus lại vừa chống được bụi mịn thường được áp dụng theo tiêu chuẩn chống bụi được kiểm định bởi Viện Sức Khỏe và An toàn lao động Chính Phủ Mỹ - NIOSH như sau:

- N90 - Loại bỏ 90% các loại bụi mịn đường kính nhỏ nhất là 0.3 Micrômét;

- N95 - Loại bỏ 95% các loại bụi mịn đường kính nhỏ nhất là 0.3 Micrômét;

- N99 - Loại bỏ 99% các loại bụi mịn đường kính nhỏ nhất là 0.3 Micrômét;

- N100 - Loại bỏ 99.97% các loại bụi mịn có đường kính nhỏ nhất là 0.3 Micrômét.

Tiêu chuẩn lọc bụi càng cao, giá của khẩu trang sẽ càng đắt. Hiện nay khẩu trang có tiêu chuẩn N90 và N95 với khả năng lọc bụi và virus tương đối tốt với mức giá hợp lí.

Top 3 khẩu trang chống bụi mịn và virus phổ biến hiện nay

Khẩu trang 3M 9001V

 

 

- Đây là dòng khẩu trang chống bụi mịn được sản xuất bởi 3M, công ty chuyên về các sản phẩm công nghiệp.

- Khẩu trang 3M 9001V sử dụng tiêu chuẩn lọc bụi N90, có thể lọc được 90% bụi PM 2.5.

- Giá tham khảo: 20 nghìn đồng/chiếc.

Khẩu trang Uni-Charm 3D Mask

 

 

- Đây là dòng khẩu trang chống bụi mịn được sản xuất bởi Uni-Charm, xuất xứ từ Nhật bản

- Loại khẩu trang này sử dụng 3 lớp lọc với khả năng lọc chống bụi được chứng nhận của Hiệp hội công nghiệp các sản phẩm vệ sinh Nhật Bản.

- Giá tham khảo: 27 nghìn đồng/gói 5 chiếc.

Khẩu trang Honeywell H901

 

 

- Đây là dòng khẩu trang chống bụi mịn được sản xuất bởi Honeywell chuyên đồ bảo hộ lao động.

- Loại khẩu trang này sử dụng chuẩn lọc bụi N95 với khả năng cản 95% bụi PM 2.5

- Giá tham khảo: 35 nghìn đồng/chiếc.

Cách đeo khẩu trang chống virus, chống bụi mịn đúng

Khẩu trang thường có hai mặt với màu khác nhau hoặc không có màu nên cần đeo đúng cách để phát huy tác dụng chống virus và bụi tốt nhất.

Với khẩu trang chuyên dụng

 

 

Loại khẩu trang này thường được thiết kế với các mặt riêng biệt rất đễ nhận thấy để đeo. Điều cần lưu ý là nên đeo đúng chiều có phần kẹp mũi hướng lên trên và điều chỉnh sao cho vừa vặn.

Với khẩu trang y tế thông thường

 

Loại khẩu trang này thường có hai mặt gồm mặt trong màu trắng và một mặt màu khác như xanh, đen hoặc hồng...màu xanh là phổ biến nhất. Mặt ngoài có tác dụng ngăn các loại dịch trong khi đó mặt trong có tác dụng hấp thụ khi ho hoặc hắt xì. Khi đeo loại khẩu trang này cần lưu ý như sau.

- Mặt trắng đeo vào trong, mặt có màu xanh hoặc màu khác hướng ra ngoài;

- Các nếp gấp hướng xuống dưới;

- Lấy tay bóp sao cho kẹp kim loại vừa với mũi.

Xem thêm tin khác