Cò xây dựng không phép từ A đến Z ở huyện Hóc Môn

Ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn đang diễn ra tình trạng xây nhà không phép, công trình “lụi” qui mô lớn mà đứng sau đó là cả một hệ thống “cò mồi” hết sức chuyên nghiệp.

Theo Báo Dân Sinh đưa tin, trong quá trình tìm hiểu theo đơn thư tố cáo của người dân, phóng viên đã vào vai người đi tìm mua nhà không phép.

Qua giới thiệu, chúng tôi gặp T, người tự xưng là chuyên gia môi giới tại khu vực xã Xuân Thới Thượng. T nói: "Anh muốn xây nhà khu vực nào thì tụi này báo giá cho. Ở đây, tụi em "bao" từng lớp một. Nếu muốn, em "bao" luôn cho anh từ mua đất, cất nhà, kèm việc "ngó lơ" của chính quyền.


Hé lộ đường dây “bảo kê” xây nhà không phép ở huyện Hóc Môn - Ảnh 3.

Một công trình xây dựng sai phép trên đường Phạm Văn Sáng, ấp 2, xã Xuân Thới Thượng.

Thấy tôi còn bán nghi, T nói luôn: Anh yên tâm, chúng em "bao" đến khi nào xây xong mới lấy tiền. Mà nói luôn cho anh biết, tụi em có người nhà làm lớn từ xã tới huyện chứ dễ gì mà làm được.

Ngay trong chiều ấy, T dẫn chúng tôi đến 1 số địa điểm đã có nhà không phép mọc lên ở địa bàn các ấp. Chỉ cả dãy dài nhà cửa kiên cố, T nói: "Toàn nhà không phép đấy. Tui hứa bao từ a đến z cho anh, mà muốn làm thì chuẩn bị tiền đi rồi gần Tết là sáp vô làm luôn chứ qua năm người nhà của tui có thể chuyển công tác hoặc nghỉ hưu là thua à nha".

Hé lộ đường dây “bảo kê” xây nhà không phép ở huyện Hóc Môn - Ảnh 4.

Căn nhà không phép thuộc ấp 7, xã Xuân Thới Thượng bị tháo dỡ

Người dân bức xức, chính quyền ngó lơ!

Một đảng viên 40 năm tuổi đảng ở xã Xuân Thới Thượng đã gửi cho phóng viên báo Dân Sinh lá đơn mà ông đã gửi lên Lãnh đạo cao nhất của Thành ủy và Ủy ban nhân dân Thành phố, trong đó có đoạn: "Nếu có ai đó đến địa bàn xã Xuân Thới Thượng và các xã khác của huyện Hóc Môn tìm hiểu nhu cầu mua đất làm nhà thì sẽ có ngay một đội ngũ cò mồi chuyên nghiệp hướng dẫn làn thủ tục hoặc bảo kê cho xây dựng nhà không phép. Thậm chí ngay giữa quán cà phê, nhiều tay cò còn tuyên bố thẳng thừng là có quan hệ với Bí thư kiêm Chủ tịch xã nên cứ có tiền, tùy theo điều kiện là sẽ được xây dựng mà không hề có ai "sờ gáy".

Hé lộ đường dây “bảo kê” xây nhà không phép ở huyện Hóc Môn - Ảnh 5.

Một công trình nhà xưởng tại ấp 1, xã Xuân Thới Thượng với diện tích 2.000 m3. Hiện Thanh tra Sở Xây dựng đã ra quyết định cưỡng chế công trình trái phép này.

Trong đơn gủi cho cơ quan báo chí, ông Nguyễn Văn Nghiêm (trú tại 34/3, ấp 7, xã Xuân Thới Thượng) cũng trình bày: "Trong quá trình khảo sát, tôi la cà một số tụ điểm cà phê và nghe một số cò nhà đất nói: Tại Hóc Môn hiện chuyển đổi đất nông nghiệp lên đất thổ cư rất khó, muốn xây nhà phải qua chúng tôi. Chúng tôi có mối quan hệ rất thân với lãnh đạo trên huyện và các chủ tịch xã. Tôi nghe mức chung chi hiện tại để được "làm ngơ" xây dựng trung bình từ: 50 đến 300 triệu đòng, tùy vào diện tích xây dựng lớn nhỏ".

Như vậy, có hay không sự liên kết giữa các tay cò với cán bộ để "bảo kê" cho việc xây dựng nhà không phép hoặc sai phép ở huyện Hóc Môn, dư luận đang rất mong chờ câu trả lời từ phía chính quyền huyện Hóc Môn để làm sáng tỏ điều này (?).

Xem thêm tin khác