Đống Đa – Hà Nội: Siêu thị Tự chọn B11 Kim Liên bán hàng nhập lậu?

Tạp chí Hàng hóa & Thương hiệu HN nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Siêu thị Tự chọn B11 Kim Liên bày bán nhiều sản phẩm hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không tem phụ bằng tiếng Việt.
 
Siêu thị Tự chọn B11 Kim Liên bán nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn phụ tiếng Việt.

Hàng Hóa và Thương Hiệu cho biết, tem phụ vốn là một loại tem nhãn được dán trên hàng hóa, bao bì sản phẩm, thể hiện thông tin cần thiết về hàng hóa bằng tiếng Việt và đính kèm theo nhãn nguyên gốc với tiếng nước ngoài trước khi đưa lưu thông trên thị trường. Tem phụ có chức năng giúp cơ quan hải quan, công an và người tiêu dùng kiểm soát, phân biệt được với hàng hóa nhập lậu.

Tại Khoản 3, Điều 7, Nghị định số 43/2017/NĐ-CP (14/4/2017) về nhãn hàng hóa nêu rõ, hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đầy đủ nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có tem phụ và giữ nguyên nhãn gốc hàng hóa. Nội dung trên nhãn phụ ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc.

Mặc dù đã có quy định rất cụ thể về nhãn hàng hàng hóa là vậy nhưng Siêu thị Tự chọn B11 Kim Liên có địa chỉ tại số 108/B11 Hoàng Tích Trí, phường Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn ngang nhiên bày bán nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không tem nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Được biết, siêu thị Tự chọn B11 Kim Liên là siêu thị có quy mô lớn trên địa bàn Hà Nội. Siêu thị hoạt động quảng cáo bán hàng trên trang mạng facebook có tên gọi “Siêu thị Tự chọn B11 Kim Liên – Chuyên hàng nhập ngoại” với lời giới thiệu chuyên cung cấp các loại mỹ phẩm, sữa bỉm, bánh kẹo, đồ da dụng, thực phẩm đông lạnh, hoa quả nhập khẩu.

Có mặt tại siêu thị Tự chọn B11 Kim Liên nhiều lân, PV ghi nhận thấy, siêu thị bày bán rất nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc, không có tem nhãn phụ tiếng bằng Việt, có dấu hiệu của hàng nhập lậu, hàng trốn thuế.

Rất nhiều sản phẩm bày bán tại siêu thị Tự chọn B11 Kim Liên không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Trong đó, chiếm phần lớn là các loại mỹ phẩm như: Kem dưỡng da, nước tẩy trang, mặt nạ đáp mặt, sữa tắm, xà phòng, dầu gội đầu, kem đánh răng… Ngoài ra, các mặt hàng tiêu dùng khác như: Bột giặt, nước xả vải, nước súc miệng, một số loại bánh kẹo, bánh mì, trà, mật ong… cũng xảy ra tình trạng không có tem nhãn phụ. Thậm chí một số loại quả được quảng cáo là hàng nhập ngoại nhưng cũng không có thông tin, hạn sử dụng.

Trong vai là người đi mua hàng, PV được nhân viên siêu thị cho hay: “Các sản phẩm không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt, vì đây là hàng mà người của siêu thị mang trực tiếp từ nước ngoài về, không thông qua một công ty nào cả nên giá thành cũng rẻ hơn nhiều”.

Tiếp tục tìm hiểu, ngày 25/2, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Học Đức và bà Nga (vợ ông Đức), chủ Siêu thị Tự chọn B11 Kim Liên. Qua trao đổi, ông Đức nói rằng: “Ở đây bán chuyên hàng nước ngoài không nhiều đâu, đa số là hàng công ty chính hãng, một vài cái người ta xách tay về và ký gửi siêu thị bán, còn toàn là hàng nội”.

Ông Nguyễn Học Đức, chủ Siêu thị Tự chọn B11 Kim Liên.

Khi PV thông tin những sản phẩm theo lời ông Đức là hàng xách tay không có tem nhãn phụ tiếng bằng Việt thì ông Đức và bà Nga công nhận đúng và nói “như vậy là sai nhưng khách hàng nhiều người thích hàng xách tay vì là hàng xịn…”.

PV tiếp tục hỏi, những sản phẩm xách tay ký gửi và hàng chính hãng công ty có giấy tờ, hóa đơn hay không thì ông Đức cho biết, hàng ký gửi chỉ có đơn viết tay của người ký gửi, còn hàng chính hãng có hóa đơn nhưng khi PV đề nghị được tiếp cận các giấy tờ thì lại từ chối không cung cấp.

Đưa cho ông Đức xem một sản phẩm mặt nạ đắp mặt có chữ Hàn Quốc mà PV mua tại siêu thị và hỏi, tại sao mặt hàng không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt mà lại dán tem với dòng chữ “Tem chống hàng giả - Bộ Công an” thì ông Đức tỉnh bơ: “Chú làm sao mà biết hết được”.

Theo Điều 16 và 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 15/3/2015 của Bộ Tài chính, hàng hóa nhập vào Việt Nam phải thực hiện thủ tục hải quan, tất cả hàng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc đều là hàng lậu, hàng trốn thuế. Để tiếp tục tìm hiểu, tòa soạn sẽ đặt lịch và làm việc với Cục quản lý thị trường Hà Nội và thông tin sớm nhất đến bạn đọc.

Xem thêm tin khác