Hà Nội :Trước sự "lạnh lùng" của quận Cầu Giấy, công dân phải kêu cứu và tố cáo tới lãnh đạo thành phố?

Ban Tiếp công dân TP Hà Nội 3 lần có văn bản đôn đốc, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội TP cũng có phiếu chuyển đơn vào cuối năm 2019. Ngày 9/3/2020, TAND Tối cao đã có thông báo thụ lí đối với Bản án phúc thẩm số 07/2009/DS-PT ngày 14/1/2009.

Công dân chỉ yêu cầu điều bình thường theo luật định nhưng... không được

Ngày Mới Online cho biết, ngày 11/3/2020, sau khi nhận được thông báo của Tòa án, bà Lê Thị Bích Thủy đã có đơn gửi tới Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy. Trong đơn bà Thủy đề nghị dừng ngay việc xây dựng đối với công trình của ông Lê Văn Chỉnh; thực hiện việc cưỡng chế công trình vi phạm của ông Lê Viết Lân; giải quyết đơn tố cáo của bà về xây dựng trái phép công trình của ông Lê Văn Phú, Lê Hùng Vỹ (đã có Thông báo thụ lí tố cáo ngày 22/5/2019); dừng các thủ tục đối với thửa đất của ông Chỉnh, ông Phú, bà Trịnh Thị Dung, ông Lê Viết Lân, ông Lê Hùng Vỹ, đến khi vụ án giải quyết, vì đã có kết luận của cơ quan điều tra về việc xác định giấy đăng kí kết hôn của ông Chảng - bà Bích là trái pháp luật; Có thông báo thụ lí đơn số 156/TB-TA ngày 9/3/2020 của TAND Tối cao về thụ lí với Bản án số 07/2009/DS-PT ngày 14/1/2009.

Phiếu nhận đơn của UBND quận Cầu Giấy

Tuy nhiên, "im lặng" tiếp tục là cách hành xử mà UBND quận Cầu Giấy chọn lựa. Đơn cử việc thụ lí tố cáo từ ngày 22/5/2019 mà đến giờ chưa ra kết luận là có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về giải quyết tố cáo của công dân, coi thường pháp luật của những cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ của quận Cầu Giấy.

Cầu cứu và tố cáo tới người đứng đầu Thành ủy và UBND TP Hà Nội

Do không nhận được phản hồi với đơn ngày 11/3/2020, công dân đã có đơn kêu cứu gửi Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và tố cáo đích danh Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy tới người đứng đầu UBND TP Hà Nội về việc cố tình không giải quyết tố cáo và cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm.

Theo trình bày của bà Thủy, hiện nay bố mẹ bà đã chết nên bà đang tiến hành việc khai nhận thừa kế cũng như yêu cầu TAND Tối cao xem xét lại việc chia di sản và tài sản của bố bà là ông Lê Văn Chảng để lại, theo thủ tục tái thẩm.

Thông báo của TAND tối cao

Tuy nhiên, qua xác minh, tìm hiểu, thu thập hồ sơ thì đã phát hiện ra toàn bộ quyền sử dụng đất gần 300m2 tại thửa đất tại số 1 ngõ 377 tổ 30 (nay là tổ 22) phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội là di sản, tài sản mà ông Lê Văn Chảng được hưởng theo Bản án số 07/2009/DS-PT của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao, đã bị bà Nguyễn Thị Bích (người chỉ được giao quyền trông nom tài sản cho ông Chảng) câu kết với các người mua là các cán bộ UBND quận Cầu Giấy và Công an quận Cầu Giấy và một số cán bộ Sở TN&MT cùng một số người khác, để lập giấy tờ mua bán trái pháp luật. Sau đó cấu kết với cán bộ phường Dịch Vọng, Phòng TN&MT quận Cầu Giấy, để hợp thức hóa việc cấp sổ đỏ, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và nhận tiền bồi thường, đền bù khi giải phóng mặt bằng trái pháp luật, chiếm đoạt toàn bộ số tiền bán đất của ông Chảng cũng như tham nhũng, chiếm đoạt Ngân sách của Nhà nước. Đồng thời bảo kê, xây dựng hàng loạt các công trình không phép trên đất ao, chưa có sổ đỏ, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Trong đơn, bà Thủy cũng cho biết, đã có đơn tố cáo về việc xây dựng công trình trái phép trên đất ao, đang tranh chấp chưa được giải quyết nêu trên tới Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy. Theo đó, UBND quận Cầu Giấy đã thụ lý giải quyết tố cáo và ban hành Quyết định cưỡng chế số 22/QĐ-CC ngày 15/1/2019, đối với công trình vi phạm của ông Lân tại thửa đất nêu trên. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 năm trôi qua, nhưng công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức dư luận, xâm hại nghiêm trọng tới quyền lợi hợp pháp của gia đình bà Thủy.

Hành vi xây dựng trái phép trên đất khi chưa có giấy phép xây dựng của ông Lê Văn Phú, ông Lê Hùng Vỹ cũng đã có đơn tố cáo gửi Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy. Theo đó, UBND quận Cầu Giấy đã thụ lý theo Thông báo số 279/TB-UBND ngày 22/5/2019, nhưng đến nay đã gần 1 năm trôi qua nhưng vẫn không được Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy giải quyết theo luật định, các công trình vi phạm nêu trên đã và đang hoàn thành, được đưa vào sử dụng. Phải chăng vì đây là sai phạm của các cán bộ thuộc sự quản lý của UBND quận, Công an quận Cầu Giấy nên Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đang cố tình bao che hay vì động cơ, mục đích nào khác?

Theo chúng tôi tìm hiểu, 2 mảnh đất đã được cấp sổ gồm 1 mảnh của bà Trịnh Thị Dung hiện đang là Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy và 1 mảnh của ông Lê Văn Phú hiện là Trưởng Công an phường Yên Hòa, Công an quận Cầu Giấy đứng tên, thời điểm xảy ra việc mua bán đất thì ông Phú lúc đó là Phó Trưởng Công an phường Dịch Vọng. Đặc biệt, thời điểm những mảnh đất này được cấp sổ thì ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch đương nhiệm của UBND quận Cầu Giấy là Trưởng phòng TN&MT thời kì đó. Ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy được giao phụ trách giải quyết đơn của bà Thủy lại chính là Chủ tịch HĐBT HT&TĐC khi mở con đường Trần Đăng Ninh kéo dài đi qua các mảnh đất đang bị bà Thủy tố cáo. Bà Thủy cho biết, sẽ tiếp tục tố cáo đích danh từng cá nhân đã đẩy gia đình bà đến tình cảnh này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về nội dung này.

Xem thêm tin khác