Lộ diện người thứ 3 có dấu hiệu liên quan trong vụ việc nhận hàng chục tỷ đồng “chạy dự án”

Ông Phan Mạnh Thắng - Chánh Văn phòng Đảng ủy Tổng cục, Vụ phó Vụ Tổ chức cán bộ Tổng cục Biển và Hải Đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng có dấu hiệu liên quan đến vụ việc này.

Bảo Vệ Pháp Luật thông tin, theo đơn tố cáo, vì mong muốn có được công ăn việc làm cho công ty, anh Trần Văn Viên – Chủ tịch HĐQT, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Thiên An (gọi tắt Công ty Thiên An), địa chỉ tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội chuyên hoạt động trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Tiền mất tật mang vì “bánh vẽ dự án”

Khoảng tháng 4/2017, qua sự giới thiệu anh Viên quen biết ông Nguyễn Văn Bản (SN 1963) – Phó Giám đốc Trung tâm thông tin, dữ liệu Biển và Hải đảo Quốc gia thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam của Bộ TN&MT cùng ông Đặng Ngọc Thơm (SN 1964) - Phó Trưởng phòng Khai thác dữ liệu là cấp dưới của ông Bản.

 Trụ sở liên cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trụ sở liên cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường

Anh Viên được 2 vị lãnh đạo này giới thiệu là có nhiều mối quan hệ và đã chạy xin được nhiều dự án xây dựng ở Bộ GTVT và Bộ TN&MT cho các doanh nghiệp, nếu muốn làm dự án thì phải lo kinh phí để "chạy", chắc chắn sẽ được. 

Sau những lần trao đổi công việc, ngày 31/10/2017, hai vị lãnh đạo này đã gọi điện cho anh Viên mang tiền đến phòng làm việc của ông Bản ở tầng 2, tại trụ sở liên cơ quan Bộ TN&MT số 83 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), để 2 vị lãnh đạo này "chạy" dự án xây dựng tuyến đường tránh quốc lộ 1 đoạn qua TP Tân An, tỉnh Long An là dự án xây lắp có giá trị khoảng hơn 200 tỷ đồng.

Bằng những lời hứa chắc chắn như “rót mật vào tai” của 2 vị quan chức này, anh Viên đã tin tưởng và nhiều lần chuyển tiền tỷ vào tài khoản của ông Đặng Ngọc Thơm để cho hai ông đi lo lót "chạy" dự án.

Cũng theo anh Viên, ngày 8/4/2017, ông Bản và ông Thơm tiếp tục gọi anh Viên qua phòng làm việc của ông Bản để bàn về dự án tại Bộ TN&MT. Tại đây, ông Bản nói đại ý sẽ giúp anh Viên trúng thầu dự án đập ngăn mặn trên sông Thái Bình đoạn qua thành phố Hải Phòng, tổng kinh phí xây lắp dự kiến được phê duyệt là hơn 400 tỷ đồng...

Giấy Ủy nhiệm chi chứng thực ông Bản đã chuyển tiền cho ông Thắng.

Giấy Ủy nhiệm chi chứng thực ông Bản đã chuyển tiền cho ông Thắng

Sau khi trao đổi, anh Viên lại tin tưởng tuyệt đối rồi chỉ đạo cho nhân viên công ty của mình tiếp tục chuyển tiền vào tài khoản cho ông Nguyễn Văn Bản và ông Đặng Ngọc Thơm. Tổng số tiền anh Viên chuyển cho 2 "sếp" lo 2 dự án là 12 tỷ đồng. Cả 2 vị lãnh đạo hứa chắc chắn như đinh đóng cột là sẽ chạy được 2 dự án trên cho công ty của anh Viên.

Theo Báo Dân tộc và Phát triển nhận, Báo Dân tộc và Phát triển nhận, mặc dù chuyển tiền đầy đủ theo yêu cầu của ông Bản và ông Thơm nhưng chờ mãi không có thông tin phản hồi về 2 dự án. Ông Viên gọi điện hỏi thì 2 ông cứ bảo chờ. Tháng 7/2018 qua một số nguồn tin ông Viên được biết dự án của Bộ GTVT tại Long An đã đấu thầu và đơn vị khác đã thi công, còn dự án đập ngăn mặn sông Thái Bình qua địa phận Hải Phòng không có trong danh mục phê duyệt chương trình chống biến đổi khí hậu của Bộ TN-MT.

Với mong muốn lấy lại được số tiền để trang trải cho Công ty cũng như trả nợ một số nơi đã mượn để chuyển cho 2 ông, nhiều lần ông Viên hẹn gặp để yêu cầu trả lại tiền, nhưng 2 ông Bản, Thơm viện đủ lý do trây ỳ không trả.

Để có tiền trả lương nhân viên công ty và trả bớt nợ vay, ngày 27 Tết 2019 ông Viên phải mang sổ đỏ của gia đình đi vay lãi ngoài hơn 2 tỷ đồng để trang trải nợ và trả lương cho công nhân.

Lộ diện người thứ 3?

Trong đơn tố cáo, ông Trần Văn Viên có nêu: “Mặc dù nhiều lần tôi yêu cầu trả tiền nhưng ông Bản và ông Thơm tìm mọi cách dây dưa… và lấy lý do đã chuyển cho ông Phan Mạnh Thắng (Chánh Văn phòng Đảng ủy Tổng cục, Vụ phó Vụ Tổ chức cán bộ Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) số tiền 2.6 tỷ đồng để lo Dự án Đường tránh Quốc lộ 1A qua TP. Long An, tỉnh Long An từ tháng 4 năm 2017. Sau khi không lo được dự án, ông Phan Mạnh Thắng có trả lại ông Bản một số tiền, hiện tại ông Thắng vẫn đang còn cầm số tiền khoảng 1.8-1.9 tỷ đồng…”.

Để xác minh thông tin, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã liên hệ và làm việc với lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Lãnh đạo Trung tâm Thông tin, dữ liệu Biển và Hải đảo quốc gia cùng những người có tên liên quan trong đơn.

Tại buổi làm việc việc với báo, ông Nguyễn Văn Bản xác nhận là có vay mượn của ông Trần Văn Viên 5 tỷ đồng. Ông Bản cho biết thêm: “Trong phần tiền ông Viên chuyển cho ông Đặng Ngọc Thơm sau đó ông Đặng Ngọc Thơm chuyển cho tôi. Tôi cũng đã chuyển ngay cho ông Phan Mạnh Thắng, Chánh Văn phòng Đảng ủy, Vụ phó Vụ tổ chức cán bộ-Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam số tiền 2.6 tỷ đồng. Hiện nay, ông Thắng mới trả tôi trên 700 triệu đồng”.

Trả lời vấn đề này, ông Đặng Ngọc Thơm xác nhận là có nhận của Công ty Thiên An qua tài khoản của ngân hàng Vietcombank số tiền 7 tỷ đồng.

Biên lai nhân viên Công ty Thiên An chuyển tiền cho ông Bản và ông Thơm.

Biên lai nhân viên Công ty Thiên An chuyển tiền cho ông Bản và ông Thơm

Ông Đặng Ngọc Thơm cho biết: “Mong muốn cơ quan báo chí xác minh, làm rõ, vì bản thân thấy cũng là nạn nhân trong sự việc trên. Hiện nay, ông Nguyễn Văn Bản và ông Phan Mạnh Thắng còn cầm của tôi 6 tỷ đồng (anh Bản 5.7 tỷ đồng, anh Thắng 300 triệu đồng)”.

Thế nhưng, trao đổi với phóng viên, ông Phan Mạnh Thắng lại cho biết: ông không quen biết ông Trần Văn Viên và Công ty Thiên An…; Nhưng khi phóng viên hỏi và đề cập tới 2 tờ giấy Ủy nhiệm chi, chuyển tiền qua tài khoản. Người gửi là ông Nguyễn Văn Bản, người nhận là ông Phan Mạnh Thắng. Tờ thứ nhất chuyển 2 tỷ đồng, tờ thứ 2 chuyển 600 triệu đồng với nội dung ghi: “Anh Bản chuyển 600 triệu cho Thắng để xử lý công việc làm đường trong Long An” ông Thắng không nói gì và chuyển sang câu chuyện khác!

Trước đó, ngày 7/8/2019 ông Trần Văn Viên đã gửi đơn tố cáo và các chứng cứ cho ông Phạm Ngọc Long, Chánh văn phòng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam. Sau đó, đơn của ông Trần Văn Viên đã bị trả lại với lý do vụ việc không thuộc thẩm quyền xử lý của Tổng cục Biển và hải đảo. 

Theo một số nguồn tin, các thông tin tố cáo của ông Viên vẫn được chuyển lên Bộ TN-MT để kiểm tra, truy cứu trách nhiệm. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Bộ TN-MT vẫn chưa ra được bất cứ kết luận nào. Còn các cá nhân có tên trong đơn tố cáo như ông Nguyễn Văn Bản (Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin, dữ liệu biển và hải đảo quốc gia), ông Đặng Ngọc Thơm ( Phó Trưởng phòng Khai thác dữ liệu) và một cá nhân nghi có dấu hiệu liên quan đến sự việc là ông Phan Mạnh Thắng ( Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Chánh Văn phòng Đảng ủy Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam) vẫn yên vị tại chỗ như không có chuyện gì xảy ra. 

Rất mong các lãnh đạo Bộ TN-MT, lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm có kết luận, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong vụ việc nhận tiền “chạy” dự án của các cán bộ ở Tổng cục Biển và hải đảo thuộc Bộ TN-MT.

Xem thêm tin khác