Mẹ bỉm sữa đua nhau khoe mâm cơm cúng ông Táo 'đẹp như tranh'

Trên hội nhóm dành cho chị em, các mẹ bỉm sữa đua nhau khoe những mâm cơm cúng ông Công ông Táo và nhận được sự quan tâm cùa nhiều người.

Đời Sống Việt Nam cho biết, theo truyền thống, cứ vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm, Táo quân lại cưỡi cá chép về thiên đình để trình báo mọi việc của gia đình dưới hạ giới xảy ra trong một năm với Ngọc hoàng.

Mặc dù 23 tháng Chạp năm nay vào ngày giữa tuần, thế nhưng các bà nội trợ vẫn tranh thủ làm những mâm cỗ thật ngon mắt để tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời.

Hãy cùng ngắm những mâm cỗ được các mẹ bỉm sữa khoe trên hội chị em nhé!

Mẹ bỉm sữa đua nhau khoe mâm cơm cúng ông Táo đẹp như tranh2

Mâm cơm ngon mắt được trang trí cầu kỳ của tài khoản Qui Kim Võ

Mẹ bỉm sữa đua nhau khoe mâm cơm cúng ông Táo đẹp như tranh3

Bà nội trợ Phạm Điệp cũng khoe mâm cơm cúng đủ đầy

Mẹ bỉm sữa đua nhau khoe mâm cơm cúng ông Táo đẹp như tranh4

Mâm cơm của bạn Thu Hiền Phạm cũng rất ngon mắt

Mẹ bỉm sữa đua nhau khoe mâm cơm cúng ông Táo đẹp như tranh3

Nguyễn Huệ

Mẹ bỉm sữa đua nhau khoe mâm cơm cúng ông Táo đẹp như tranh4

Mâm cơm với những món ăn được trang trí cầu kỳ theo hình bông hoa của chị Tống Lê Tâm

Mẹ bỉm sữa đua nhau khoe mâm cơm cúng ông Táo đẹp như tranh5

Mẹ bỉm sữa ​Nguyen Thu Giang khoe mâm cơm cúng với rất nhiều món ngon

Mẹ bỉm sữa đua nhau khoe mâm cơm cúng ông Táo đẹp như tranh6

Nickname Le An Na cũng chia sẻ mâm cơm thể hiện tài nghệ nấu nướng của mình

Mẹ bỉm sữa đua nhau khoe mâm cơm cúng ông Táo đẹp như tranh7

Bạn Đào Quỳnh Nga với mâm cơm sắc màu rực rỡ

 

Thời điểm cúng

Tiền Phong cho biết, cúng Táo quân (ông Công ông Táo) là tục lệ truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. Tiến sĩ Văn hóa học Nguyễn Thị Hồng cho rằng các gia đình không nên cúng ông Công ông Táo quá sớm, tuyệt đối tránh cúng vào đúng ngày rằm tháng chạp. Theo đó, nên cúng sớm nhất là từ ngày 20 đến 23 tháng Chạp. Theo tín ngưỡng dân gian, 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo đã bay về chầu trời. Vì thế, việc cúng lễ cần tiến hành trước giờ này.

Vị trí đặt đồ lễ

Nhiều người quan niệm, ông Công là thần thổ công cần được cúng trên bàn thờ chính trong nhà, còn ông Táo trông coi việc bếp núc nên sẽ được cúng ở dưới bếp. Tuy nhiên, theo chuyên gia nghiên cứu tâm linh, việc cúng lễ như vậy là không đúng. Theo truyền thống, tất cả các vị này đều cần được thờ phụng trên ban thờ chính của gia đình. Hơn nữa, bếp là nơi đun nấu, không phải nơi cúng lễ. Mâm cỗ cúng 23 tháng Chạp cần được thực hiện ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm nhất trong nhà.

Đồ cúng, đồ lễ

Thông thường đồ cúng, đồ lễ chỉ đơn giản là bánh, kẹo và nước trà, với mong muốn Táo công "ngọt giọng", nói những điều hay. Không cần thiết làm cả mâm cỗ và nếu làm cỗ mặn cũng không được đặt lên ban thờ, mà đặt ở cái bàn con bên dưới.

Lễ vật cúng ông Công, ông Táo thường có 3 chiếc mũ ông công, trong đó hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Những đồ vàng mã này sẽ được hóa (đốt đi) sau lễ cúng ông Táo. Trên thực tế cũng không cần thiết phải dùng đồ vàng mã này, bạn không sắm cũng không sao.

Để ông Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc hay cúng con cá chép (hay cá vàng) còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý "cá hóa rồng" đưa ông Táo về trời. Sau khi cúng sẽ phóng sinh cá ra ao hồ hay ra sông. Nhiều nơi không hiểu, dùng cá rán để cúng là không phải. Đặc biệt, người dân cũng không nên theo trào lưu phóng sinh mà mua cả chậu cá, thả cua, ốc, rùa.

Tại miền Trung, người dân cúng thêm một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Ở miền Nam thì chỉ cúng mũ, áo và đôi hài bằng giấy.

Thả cá chép

Sau lễ cúng, các gia đình thường tiến hành hóa vàng sau đó rải tro xuống sông hồ kết hợp với phóng sinh cá chép đã cúng ông Táo. Tuy nhiên, còn một số gia đình thường đứng ở trên cầu cao thả cá xuống sông, như vậy sẽ làm chết cá, đi ngược lại ý nghĩa phóng sinh phương tiện đi lại của ông Táo. Bên cạnh đó, việc thờ cúng quá nhiều vàng mã sau đó hóa vàng rồi đổ ra sông, hồ cũng góp phần gây ô nhiễm môi trường. Tuyệt đối trong ngày này không vứt cả túi nylon đựng cá, đựng tro vàng mã ra sông hồ.

 

 

 

Xem thêm tin khác