Ông Nguyễn Nhân Chiến có phải chịu trách nhiệm trong vụ nhà khách UB biến thành sòng bạc?

Ông Nguyễn Nhân Chiến đương kim Bí thư tỉnh Bắc Ninh có liên quan gì đến vụ bán Nhà khách UB tỉnh BN trên đồi Pháo Thủ? Thời gian chuyển đổi cơ sở nhà đất công sản này, ông Chiến giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh, rồi Bí thư tỉnh ủy...
Liên quan đến việc “sòng bạc” Phượng Hoàng thu, chi ngoại tệ khi chưa được cấp phép trong suốt 13 năm liên tiếp, phóng viên đã liên hệ, đặt lịch làm việc với UBND tỉnh và các đơn vị liên quan. Tuy nhiên, thông tin duy nhất được phản hồi chỉ là sự im lặng(?)
 
Để có thông tin đa chiều, rõ nét dẫn đến việc xử phạt vi phạm hành chính về thu, chi ngoại tệ trái phép đối với Công ty TNHH Phát triển Du lịch quốc tế Phượng Hoàng (Công ty Phượng Hoàng); phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có nhiều ngày liên hệ làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh nhưng thông tin duy nhất mà phóng viên nhận được chỉ là sự im lặng...
tinh bac ninh co buong long quan ly khi de song bac 13 nam lien tiep sai pham
UBND tỉnh Bắc Ninh đến nay vẫn "làm thinh" trước việc cung cấp thông tin cho báo chí.

Việc các cơ quan không trả lời hoặc chậm trễ trả lời báo chí đang khiến cho dư luận đặt ra nhiều nghi vấn trước nội dung của sự việc.

Vì sao một doanh nghiệp lớn “bậc nhất” ở Bắc Ninh 13 năm liên tiếp hoạt động thu, chi ngoại tệ không phép nhưng đến nay mới bị xử lý?

Dư luận đặt ra câu hỏi: 13 năm qua các cơ quan chức năng ở đâu? Có buông lỏng quản lý cho những sai phạm của Công ty Phượng Hoàng?

Không những vậy, dư luận còn đang thắc mắc tại sao khu “đất vàng” từng là nhà khách của UBND tỉnh lại bỗng chốc biến thành nơi để doanh nghiệp tư nhân kinh doanh "trò chơi có thưởng”.

tinh bac ninh co buong long quan ly khi de song bac 13 nam lien tiep sai pham
Khu đất đắc địa trước đây là nhà khách UBND tỉnh nay đã trở thành khách sạn 5 sao của công ty tư nhân.

Theo thông tin mà phóng viên thu thập được, năm 2011, dư luận tỉnh Bắc Ninh không khỏi bàng hoàng khi chủ của Khách sạn Phượng Hoàng bỗng chốc tiếp quản cả khu nhà khách UBND tỉnh Bắc Ninh trên đồi Pháo thủ. Sau đó, Công ty Phượng Hoàng hợp tác với tập đoàn Silver Heritage của Hồng Kông để xây dựng Khu Nghỉ dưỡng & Giải trí Quốc tế Phượng Hoàng đạt tiêu chuẩn Quốc tế; Dự án này gồm casino, nhà hàng, khách sạn, bar, sân tennis, sân golf mini, beer sân vườn.

tinh bac ninh co buong long quan ly khi de song bac 13 nam lien tiep sai pham
Công ty Phượng Hoàng bị phạt số tiền 400.000.000 đồng về hành vi vi phạm hành chính khi kinh doanh trò chơi điện tử có hoạt động thu, chi ngoại tệ không được cơ quan chức năng cho phép trong thời gian từ năm 2007

Lật lại hồ sơ vụ việc, ngày 11/8/2010, ông Nguyễn Lương Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh lúc bấy giờ đã ký Quyết định về việc thu hồi tài sản trên đất gắn liền với quyền sử dụng đất của nhà khách UBND tỉnh thuộc Trung tâm Văn hóa Kinh Bắ (Địa chỉ tại đồi Pháo Thủ, thành phố Bắc Ninh). Số tài sản trên được giao cho Trung tâm tư vấn dịch vụ quản lý tài sản và Bất động sản tỉnh Bắc Ninh thuộc Sở Tài chính quản lý để lập phương án trình cấp có thẩm quyền quyết định bán đấu giá tài sản nhà nước theo quy định hiện hành.

Ngày 1/8/2011, ông Nguyễn Lương Thành tiếp tục ký Quyết định số 919/QĐ-UBND về việc bán tài sản trên đất gắn liền với giá trị quyền sử dụng đất cho Công ty Liên doanh Phát triển du lịch Quốc tế Phượng Hoàng.

tinh bac ninh co buong long quan ly khi de song bac 13 nam lien tiep sai pham
Hai Quyết định của UBND tỉnh Bắc Ninh do ông Nguyễn Lương Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh lúc bấy giờ ký.

Số tài sản này được bán với hình thức chỉ định, mục đích để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh dịch vụ khách sạn và câu lạc bộ giải trí có thưởng dành cho người nước ngoài.

Giá bán toàn bộ khu nhà khách nói trên là 49.286.189.000 đồng (Bốn mươi chín tỷ, hai trăm tám mươi sáu triệu, một trăm tám mới chín nghìn đồng). Trong đó, giá trị tài sản trên đất là 19.080.331.000 đồng; giá trị quyền sử dụng đất thời hạn 50 năm là 30.205.858.000 đồng.

Ngày 7/10/2011, UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định số 1231/QĐ-UBND Về việc bổ sung Quyết định số 919/QĐ-UBND ngày 01/8/2011. Theo đó, Bổ sung vào Điều 1, Mục 1 (Ban hành kèm theo Quyết định số 919/QĐ-UBND ngày 01/8/2011 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bán tài sản trên đất gắn liền với giá trị quyền sử dụng đất khu đất Nhà khách UBND tỉnh tại đồi Pháo Thủ, thành phố Bắc Ninh), nội dung được bổ sung là diện tích khuôn viên đất: 53.538 m2.

tinh bac ninh co buong long quan ly khi de song bac 13 nam lien tiep sai pham
Trong quá trình phát triển của mình, Khu du lịch quốc tế Phượng Hoàng tiếp tục nâng cấp nhiều hạng mục và công trình quy mô: CLB vui chơi giải trí có thưởng, CLB sức khỏe spa và massage, sân golf, sân tennis, hồ bơi, hệ thống nhà hàng…

Tiếp đó, ngày 6/1/2016, UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định số 07/QĐ-UBND do ông Nguyễn Hữu Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký về việc cho thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty Phượng Hoàng.

Theo đó, cho phép Công ty Phượng Hoàng được tiếp tục thuê 53.583,0m2 đất đã giao cho Công ty Liên danh TNHH Phát triển du lịch Quốc tế Phượng Hoàng thuê tại phường Đáp Cầu và phường Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh. Thời hạn thuê đất đến ngày 1/6/2061.

Quá trình hoạt động, mặc dù chưa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép thu, chi ngoại tệ nhưng Công ty Phượng Hoàng lại ngang nhiên kinh doanh trò chơi điện tử có hoạt động thu, chi ngoại tệ từ năm 2007 đến nay.

Theo Tuổi trẻ và Pháp luật

Xem thêm tin khác