TQ cáo buộc quân đội Mỹ "mang dịch bệnh vào Vũ Hán", TNS Mỹ tuyên bố sẽ bắt TQ phải "chịu trách nhiệm"

Thượng nghị sĩ Cotton đã phản hồi một bình luận trên Twitter có nội dung "Trung Quốc sẽ phải trả giá vì điều này" rằng: "đúng vậy".
TQ cáo buộc quân đội Mỹ "mang dịch bệnh vào Vũ Hán", TNS Mỹ tuyên bố sẽ bắt TQ phải "chịu trách nhiệm"
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton, đại diện bang Arkansas. Ảnh: AP

Trước những cáo buộc của phía Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 12/3 vừa qua đã phản pháo rằng chính Mỹ mới là quốc gia không minh bạch trong những số liệu về dịch bệnh COVID-19.

 
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton, đại diện bang Arkansas, hôm thứ 5 (12/3 - theo giờ Washington) vừa qua cho biết ông đang tìm cách bắt Trung Quốc "chịu trách nhiệm" về đại dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19), hiện đang khiến nước Mỹ chao đảo, Business Insider đưa tin.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã quyết định ban bố lệnh hạn chế di chuyển nghiêm ngặt, bao gồm lệnh cấm mọi hoạt động di chuyển từ châu Âu tới Mỹ trong vòng 30 ngày và hiện các quan chức đang cân nhắc về lệnh hạn chế đi lại trong nước.

Trong tuyên bố hôm 12/3, Thượng nghị sĩ Cotton khẳng định: "Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng quyết tâm, lòng kiên trì và trí tuệ của người dân Mỹ sẽ một lần nữa giúp nước ta chiến thắng loại virus corona Vũ Hán đang là mối đe dọa đến sức khỏe và phúc lợi của chúng ta.

Vượt qua thử thách này, chúng ta sẽ càng mạnh mẽ hơn nữa, và chúng ta sẽ buộc tất cả những người đã khiến thế giới chịu đựng [dịch bệnh] phải chịu trách nhiệm. Chúng ta chắc chắn sẽ thành công trong tương lai".

Sau đó, Thượng nghị sĩ Cotton đã phản hồi một bình luận trên Twitter có nội dung "Trung Quốc sẽ phải trả giá vì điều này" rằng: "đúng vậy".

Tính đến 14h30 ngày hôm nay (13/3), trên toàn thế giới đã có gần 135.000 ca nhiễm và gần 5.000 ca tử vong do COVID-19, theo số liệu của trang thống kê worldometers. Trong đó, phần lớn số ca tử vong và nhiễm bệnh đều ở Trung Quốc đại lục. Riêng nước Mỹ có 1.762 ca nhiễm và 41 ca tử vong do COVID-19.

Giống như nhiều nghị sĩ của đảng Cộng hòa, ông Cotton có thái độ hoài nghi đối với Trung Quốc - nơi nhiều nhà khoa học tin là địa điểm dịch bệnh COVID-19 khởi phát.

Mặc dù nguồn phát tán virus vẫn đang được điều tra, nhưng theo kết luận ban đầu của các nhà khoa học Trung Quốc thì loại virus này đã khởi phát từ một chợ hải sản có bán động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Trước đó, vào đầu tháng 2 vừa qua, ông Cotton đã tuyên bố không loại trừ giả thuyết virus corona chủng mới được Trung Quốc chế tạo trong một "siêu phòng thí nghiệm". Giả thuyết này cũng cho rằng virus corona chủng mới có thể gây ra những thiệt hại “khủng khiếp hơn cả Chernobyl".

 

Vị Thượng nghị sĩ của bang Arkansas từ lâu đã có tư tưởng "diều hâu" đối với Trung Quốc, theo Business Insider. Giống như nhiều quan chức "diều hâu" khác, ông Cotton cũng đã cáo buộc Bắc Kinh không minh bạch trong các số liệu về dịch bệnh "ngay từ đầu".

Trong khi đó, trước những cáo buộc của phía Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 12/3 vừa qua đã phản pháo rằng Mỹ mới là quốc gia thiếu minh bạch, đồng thời tuyên bố rằng có thể quân đội Mỹ mới là những người đã "đưa" virus corona chủng mới vào lãnh thổ Trung Quốc.

"Mỹ có bệnh nhân số 0 từ khi nào? Bao nhiêu người đã nhiễm bệnh? Tên của các bệnh viện [chữa trị cho người nhiễm COVID-19] là gì? Có thể quân đội Mỹ mới là những người mang dịch bệnh vào Vũ Hán. Hãy minh bạch! Hãy công bố số liệu của các vị. Nước Mỹ nợ chúng tôi một lời giải thích", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lý Kiến trả lời phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 12/3.

 
  • Từ khóa:

Xem thêm tin khác