Tràn ngập cảnh đeo khẩu trang du xuân từ Bắc vào Nam

Các địa danh du lịch có nhiều người nước ngoài đến tham quan như Văn Miếu, Đại Nội Huế hay thành phố biển Nha Trang là những nơi du khách đi dạo...

Zing.vn cho biết, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nơi nhộn nhịp cảnh xin chữ đầu năm đang là một trong nhiều địa danh du lịch ở Hà Nội có nhiều người đeo khẩu trang nhất thủ đô.Trong 3 ngày đầu năm mới Canh Tý, du khách châu Á đến đây khá nhiều.Rất khó để phân biệt ai là người Trung Quốc, Hàn Quốc hay các nước thuộc Đông Nam Á.Văn Miếu những ngày này quá đông khách.

Tại khu vực nhà vệ sinh, nhiều người phải xếp hàng chờ đợi.Hai bạn trẻ cố gắng hội thoại với nhau qua chiếc khẩu trang y tế khi đứng chờ xin chữ thư pháp.Trước đó vào đêm giao thừa, nhiều thanh niên, người già đi lễ phủ Tây Hồ đã phải phòng bị sự lây nhiễm từ virus corona đang hoành hành ở Vũ Hán (Trung Quốc) và lan sang nhiều nơi khác.Tại thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế), các đoàn du khách khi tham quan Đại Nội đều đeo khẩu trang ngay từ khi ra khỏi cửa khách sạn.Do ảnh hưởng không khí lạnh, nhiệt độ tại thành phố Huế sáng mùng 3 Tết ở ngưỡng 20 độ C.

Vui chơi dịp Tết ở đây du khách không những phải chịu mưa rét mà còn đề phòng lây nhiễm dịch bệnh khi lượng người nước ngoài đổ về rất đông."Trước khi có thông tin về dịch thì không nhiều du khách đeo khẩu trang, bây giờ thì họ còn yêu cầu hướng dẫn viên chuẩn bị thêm", anh Huy (hướng dẫn viên tại Đại Nội Huế) cho biết.Chị Ngọc, chủ một khách sạn gia đình ở đường Phan Bội Châu (Nha Trang, Khánh Hoà), đã thông báo ngừng nhận khách Trung Quốc từ 28 Tết. Cơ sở massage do gia đình chị làm chủ cũng từ chối tiếp khách Trung Quốc, kể cả người quen.

Chia sẻ về lý do, chủ khách sạn này nói các khách khác rất quan tâm việc có người Trung Quốc ở cùng không. "Họ thấy có người Trung Quốc là bỏ đi luôn", chị Ngọc kể. Ảnh: An Bình.Chưa bao giờ dịch vụ khẩu trang lại xuất hiện nhiều và người bán ra tận lòng đường mời chào như hiện nay ở thành phố biển. Ảnh: An Bình.

Tran ngap canh deo khau trang du xuan tu Bac vao Nam

Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nơi nhộn nhịp cảnh xin chữ đầu năm đang là một trong nhiều địa danh du lịch ở Hà Nội có nhiều người đeo khẩu trang nhất thủ đô.

Tran ngap canh deo khau trang du xuan tu Bac vao Nam-Hinh-2 Trong 3 ngày đầu năm mới Canh Tý, du khách châu Á đến đây khá nhiều.

Tran ngap canh deo khau trang du xuan tu Bac vao Nam-Hinh-3 Rất khó để phân biệt ai là người Trung Quốc, Hàn Quốc hay các nước thuộc Đông Nam Á.

Tran ngap canh deo khau trang du xuan tu Bac vao Nam-Hinh-4 Văn Miếu những ngày này quá đông khách. Tại khu vực nhà vệ sinh, nhiều người phải xếp hàng chờ đợi.

Tran ngap canh deo khau trang du xuan tu Bac vao Nam-Hinh-5 Hai bạn trẻ cố gắng hội thoại với nhau qua chiếc khẩu trang y tế khi đứng chờ xin chữ thư pháp.

Tran ngap canh deo khau trang du xuan tu Bac vao Nam-Hinh-6 Trước đó vào đêm giao thừa, nhiều thanh niên, người già đi lễ phủ Tây Hồ đã phải phòng bị sự lây nhiễm từ virus corona đang hoành hành ở Vũ Hán (Trung Quốc) và lan sang nhiều nơi khác.

Tran ngap canh deo khau trang du xuan tu Bac vao Nam-Hinh-7 Tại thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế), các đoàn du khách khi tham quan Đại Nội đều đeo khẩu trang ngay từ khi ra khỏi cửa khách sạn.

Tran ngap canh deo khau trang du xuan tu Bac vao Nam-Hinh-8 Do ảnh hưởng không khí lạnh, nhiệt độ tại thành phố Huế sáng mùng 3 Tết ở ngưỡng 20 độ C.

Tran ngap canh deo khau trang du xuan tu Bac vao Nam-Hinh-9 Vui chơi dịp Tết ở đây du khách không những phải chịu mưa rét mà còn đề phòng lây nhiễm dịch bệnh khi lượng người nước ngoài đổ về rất đông.

Tran ngap canh deo khau trang du xuan tu Bac vao Nam-Hinh-10 "Trước khi có thông tin về dịch thì không nhiều du khách đeo khẩu trang, bây giờ thì họ còn yêu cầu hướng dẫn viên chuẩn bị thêm", anh Huy (hướng dẫn viên tại Đại Nội Huế) cho biết.

Tran ngap canh deo khau trang du xuan tu Bac vao Nam-Hinh-11 Chị Ngọc, chủ một khách sạn gia đình ở đường Phan Bội Châu (Nha Trang, Khánh Hoà), đã thông báo ngừng nhận khách Trung Quốc từ 28 Tết. Cơ sở massage do gia đình chị làm chủ cũng từ chối tiếp khách Trung Quốc, kể cả người quen. Chia sẻ về lý do, chủ khách sạn này nói các khách khác rất quan tâm việc có người Trung Quốc ở cùng không. "Họ thấy có người Trung Quốc là bỏ đi luôn", chị Ngọc kể. Ảnh: An Bình.

Tran ngap canh deo khau trang du xuan tu Bac vao Nam-Hinh-12 Chưa bao giờ dịch vụ khẩu trang lại xuất hiện nhiều và người bán ra tận lòng đường mời chào như hiện nay ở thành phố biển. Ảnh: An Bình.

Theo Thanh Niên cho biết, để phòng chống dịch bệnh viêm phổi do virus corona một cách hiệu quả, đặc biệt là bạn trẻ đi du lịch cần “bỏ túi” các biện pháp phòng ngừa mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế đã ra khuyến cáo, cụ thể:
 
Bạn trẻ cần chú ý cách phòng ngừa virus corona của WHO và Bộ Y tế - ảnh 1

Cần lưu ý các biện pháp phòng ngừa của WHO và Bộ Y tế

Võ Ba

 
- Sử dụng khẩu trang đúng cách.
- Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt/ho.
- Rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn.
- Dùng khăn giấy che mũi và miệng khi ho và hắt hơi.
- Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết…
 
Theo thông tin từ web Bộ Y tế vào chiều 27.1.2020, ở Việt Nam có 2 trường hợp dương tính với virus corona (đây là 2 bệnh nhân người Trung Quốc, trong đó, bệnh nhân LiZing (66 tuổi, người cha) cùng vợ từ Vũ Hán sang Việt Nam thăm con trai là LiChao (28 tuổi) đang sinh sống và làm việc tại Long An. 2 cha con người Trung Quốc này đã được xác định dương tính với NCoV và đã được cách ly, điều trị tại viện.
 
Số trường hợp nghi ngờ: 63 trường hợp có triệu chứng sốt và có tiền sử đi về từ vùng dịch bệnh viêm phổi do virus corona, trong đó 25 trường hợp loại trừ do nhiễm các tác nhân khác. Số trường hợp theo dõi: 38 trường hợp được theo dõi cách ly chặt chẽ để không lây ra cộng đồng.

Xem thêm tin khác