Trước ngưỡng đại dịch Covid-19, bộc lộ muôn mặt của xã hội

Trong đại dịch Covid -19, dù muốn hay không, từng người một, không kể giàu hay nghèo, quan chức hay nhân viên, người nổi tiếng hay bình dân đã tự bộc lộ rõ tính cách, tính người trong mỗi hành động.

Đã đến lúc chúng ta phải thừa nhận, thế giới đứng trước ngưỡng đại dịch Covid -19 rõ hơn bao giờ hết. Kể cả khi Trung Quốc đang ở đỉnh dịch, trên trăm người chết mỗi ngày cũng không ai có thể nghĩ nó có thể lan nhanh, mạnh ở những nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, thậm chí lan với cấp số nhân như ở Ý. Và nay, trên 100 nước trên thế giới đã dính Covid – 19, trong đó nó xuất hiện tại tất cả các nước có nền kinh tế mạnh, y tế giàu tiềm lực ở nhiều nước châu Âu và Mỹ.

Tất nhiên, trong hoàn cảnh đó dù rất cảnh giác, rất quyết liệt, có hiệu quả trong phòng chống dịch Covid – 19 và đã chiến thắng hiệp đầu, nhưng Việt Nam chúng ta cũng không dễ thoát khỏi “vòng xoáy” đại dịch này.

Nên dư luận rất đồng tình, ngay khi xuất hiện bệnh nhân (BN) thứ 17, Chính phủ đã xây dựng kịch bản xấu, số người nhiễm tới 500 hay lên tới trên nghìn người. Điều này không những không làm dân hoang mang mà ngược lại, người dân càng tin, khi xây dựng các tình huống đó tất nhiên Chính phủ dã có sự chuẩn bị cẩn thận, chu đáo, kỹ càng cả vật lực lẫn tinh thần cho “trận chiến” này.

Trước ngưỡng đại dịch Covid -19, chúng ta mới có dịp thấy rõ hơn muôn mặt của xã hội

Với cấp độ quốc gia, dù nước ta còn nghèo nhưng tất cả những người được cách ly tập trung hay tại nhà đều được Chính phủ đảm bảo những nhu cầu tối thiểu và thử Test miễn phí. Chúng ta bất ngờ và tự hào hơn khi nhiều Việt kiều đưa lên mạng xã hội cho biết những bữa ăn, chỗ ngủ, thử test miễn phí chỉ diễn ra ở Việt Nam. Chúng ta cũng hiểu lý do vì sao ở nhiều công dân ở các nước công nghiệp tiên tiến không chịu test hoặc cách ly tập trung, bởi đơn giản không có gì miễn phí. Do đó, phải công nhận sự thật: Công tác phòng chống dịch của Việt Nam là rất hữu hiệu, nhân văn và có hiệu quả -  Điều từng diễn ra khi đại dịch SARS cách đây 17 năm.

quan-doi-1-1583980968732

Ngay khi phát hiện BN thứ 17, xe chuyên dụng của Quân đội đi dọc phố Trúc Bạch phun thuốc khử trùng.

Trong đại dịch Covid -19, dù muốn hay không từng người, từng người một, không kể giàu hay nghèo, quan chức hay nhân viên, người nổi tiếng hay bình dân đã tự nó bộc lộ rõ tính cách, tính người, tính cộng đồng.

Khi xuất hiện BN thứ 17, cộng đồng mạng xã hội lên án gay gắt bởi lúc ấy ai cũng hiểu, nếu Covid -19 phải khóc trước tất cả đường biên với Trung Quốc, thì BN thứ 17 báo hiệu, đường lây nhiễm từ hàng không và từ nhiều nước châu Âu, tuy là cửa hẹp, nhưng dễ “toang” hơn bao giờ hết do những người thiếu ý thức, thiếu trách nhiệm với cộng đồng một cách không thể chấp nhận.

Chúng ta cũng có thể hiểu, thông cảm với sự hoang mang ngày đầu của không ít người bởi những hình ảnh, những con số khủng khiếp được mô tả dày đặc trên mạng xã hội lẫn báo chí ở Vũ Hán, ở Hàn Quốc, Nhật Bản và sau đó là Ý và một số nước.

Đặc biệt, ngay đêm đó, một số người gây thêm hoảng loạn khi tung tin thất thiệt: BN thứ 17 đã tung hoành không ít nơi, đến nhà người yêu ở tòa nhà A nào đó với hình ảnh như thật; đi dự khai trương ở nhà hàng B... Điều này, khiến nhiều người nghĩ “toang” thật rồi.

Nhưng ở trong khu cách ly, rất nhiều thông tin tích cực được đưa ra một cách trực quan, vô tư trên mạng xã hội của những người trong cuộc và có báo đăng tải lại. Những cảm nhận đó cho thấy rõ hơn không chỉ sinh hoạt trong khu cách ly, mà cả những suy nghĩ, những mong muốn của họ. Những người bị cách ly cũng băn khoăn, đắn đo trước khi vào tự giác  và khi đã trong khu cách ly họ lại thấy thoải mái, họ chỉ mong điều giản đơn, mọi người đừng kỳ thị, đừng xa lánh.

bn-17-1-1583981012073-1

Có kẻ ác ý đưa hình ảnh của một nữ bệnh nhân nào đó gán là hình ảnh của BN thứ 17.

Vậy nhưng vẫn có người là chủ doanh nghiệp lại “đánh tráo” mình với nhân viên để trốn cách ly thì thật không hình dung nổi. Dư luận có quyền đặt câu hỏi: Liệu những người đó có thể trung thực trong kinh doanh?

Hoặc như dù người nổi tiếng trong giới showbiz như bầu T. , dự tuần lễ thời trang ở Ý, ở Pháp có nguy cơ nhiễm Covid rất cao nhưng tìm cách né cách ly, khi phải vào khu cách li, lại ỏng eo về sự bức bối, sự không thuận lợi. Do đó, việc dư luận quay lưng, phản ứng gay gắt với bầu T. là chuyện dễ hiểu. Trong khi đó, cùng đi dự tuần lễ thời trang này, nhiều người mẫu rất vô tư, thậm chí vẫn “thả thính” trên Fb ở trong khu cách ly. Hoặc như em chồng diễn viên Tăng Thanh Hà cũng tham gia tuần lễ  thời trang này, để đảm bảo an toàn cho nhiều người, gia đình cô thuê chuyên cơ riêng bay về Hà Nội và đến thẳng khu cách ly tập trung. Những hình ảnh trái ngược đó cho thấy khá rõ khí chất từng người.

Muôn mặt tính cách xã hôi trước nạn dịch virus conrona Vũ Hán là vậy, biết để chúng ta suy ngẫm mặt tốt, mặt xấu và mỗi người tự hoàn thiện mình hướng đến những mặt tích cực.

Vương Hà

 

Xem thêm tin khác