Vì sao Cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh vẫn tại vị?

Cục Thuế Hà Tĩnh đã để xảy ra 2 vụ án gian lận tiền hoàn thuế, với tổng số tiền nhà nước bị chiếm đoạt lên tới gần 70 tỷ đồng. Nhưng người đứng đầu đơn vị này không những không phải chịu trách nhiệm liên đới, ghế vẫn vững như bàn thạch.

Gần 70 tỷ đồng bị chiếm đoạt vì thiếu trách nhiệm

Cách đây hơn 10 năm, ngày 1/3/2010, ông Đinh Nho Hậu được Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) bổ nhiệm (lần đầu) làm Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh. Trong thời gian từ đó tới nay, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh xảy ra nhiều vụ án gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT); trong đó có hai vụ án đặc biệt nghiêm trọng khiến gần 70 tỷ đồng tiền thuế Nhà nước bị nhiều đối tượng chiếm đoạt.

Cả hai vụ án trên đều do Công an Hà Tĩnh điều tra, phát hiện. Trong vụ án thứ nhất, 4 đối tượng lợi dụng sự buông lỏng của cơ quan Thuế Hà Tĩnh để chiếm đoạt hơn 8,3 tỷ đồng tiền hoàn thuế. Ngày 20/4/2018, tại phiên xử sơ thẩm, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã có Bản án số 15/2018/HSST tuyên phạt 4 bị cáo; mức phạt cao nhất là 17 năm tù cho đối tượng chủ mưu là Nguyễn Quang Chung.

Bản án số 15/2018/HSST của TAND tỉnh Hà Tĩnh cũng khẳng định: “Ngoài hành vi phạm tội của các bị cáo đã bị xử lý về hình sự thì công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực hoàn thuế GTGT còn thể hiện sự buông lỏng, thiếu chặt chẽ. Tinh thần thiếu trách nhiệm, cẩu thả trong hoạt động kiểm tra, giám sát, quản lý hồ sơ là điều kiện thuận lợi để các bị cáo chiếm đoạt được tiền hoàn thuế GTGT của Nhà nước...”.

Bán án số 15/2018/HSST ngày 20/4/2018 của TAND tỉnh Hà Tĩnh đã nêu rõ trách nhiệm của Cục Thuế Hà Tĩnh

Đối với vụ án thứ hai, ngày 2/8/2019, Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy tại Công ty TNHH XNK Hào Hùng, trụ sở đóng tại thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Mở rộng điều tra, ngày 24/12/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”.

Cụ thể, theo kết quả điều tra, từ năm 2013 đến năm 2015, công ty này đã sử dụng hơn 1.000 hóa đơn GTGT mua hàng của gần 100 công ty “ma” trên cả nước để kê khai, quyết toán và hoàn thuế tại Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh. Với thủ đoạn này đã chiếm đoạt số tiền 59,5 tỷ đồng tiền hoàn thuế của Nhà nước. Cơ quan Công an đang hoàn thiện hồ sơ để truy tố.

Vẫn “vô sự” dù liên đới trách nhiệm?

Trong cả hai vụ án trên, Cục Thuế Hà Tĩnh đều liên đới trách nhiệm. Trong vụ án hơn 8,3 tỷ đồng bị chiếm đoạt, sự buông lỏng, thiếu trách nhiệm của Cục Thuế Hà Tĩnh đã được TAND tỉnh Hà Tĩnh làm rõ.

Còn đối với vụ án thứ hai, dù chưa đưa ra xét xử nhưng dư luận đặt câu hỏi Cục Thuế Hà Tĩnh có trách nhiệm gì khi để doanh nghiệp sử dụng hơn 1.000 hóa đơn GTGT trong 3 năm, sau đó buộc cơ quan Thuế phải hoàn thuế 59,5 tỷ đồng?

Ông Đinh Nho Hậu, Cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh tại buổi làm việc với phóng viên

Luật Tổ chức chính quyền do Quốc hội ban hành; Chính phủ cũng đã có nhiều nghị định quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Theo đó, người đứng đầu cơ quan, đơn vị chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao và chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị; kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn việc thi hành công vụ…Quy định là vậy, nhưng sau vụ án gian lận thuế đặc biệt nghiêm trọng nêu trên, không hiểu vì lý do gì, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh, ông Đinh Nho Hậu, vẫn “bình an vô sự”?.

Mới đây ông Đinh Nho Hậu lại tiếp tục được Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế tái bổ nhiệm chức vụ Cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh (Công văn số 837/TCT-TCCB, ngày 27/2/2020. Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế vẫn giao ông Hậu tiếp tục giữ vị trí Cục trưởng kể từ ngày 1/3/2020 cho đến khi có quyết định mới).

Được biết, ông Hậu được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh lần đầu ngày 1/3/2010; bổ nhiệm lại 1/3/2015; đến ngày 1/3/2020, ông đã giữ chức vụ này trong 10 năm.

Trong khi đó, theo Quyết định số 686/QĐ-BTC, ngày 19/4/2019 của Bộ Tài chính về việc quy định danh mục vị trí công tác, luân phiên, luân chuyển vị trí công tác, thời hạn chuyển đổi vị trí công tác, quy định thời gian giữ vị trí Cục trưởng Thuế là không quá 8 năm (trừ trường hợp đặc thù, phải có báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định). Phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh để tìm hiểu vấn đề này nhưng hiện chưa nhận được phản hồi.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi để thông tin đến bạn đọc.

Tại Điểm 2, Điều 4, Quy định số 98-QĐ/TW ngày 7/10/2017 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ ghi rõ: Cán bộ được luân chuyển để thực hiện chủ trương bố trí cán bộ không phải là người địa phương và cán bộ không giữ chức vụ quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp ở một địa phương, cơ quan, đơn vị cụ thể; trong đó có cán bộ lãnh đạo cấp trưởng các ngành: Thanh tra, Công an, Tài chính, Thuế, Hải quan cấp tỉnh, cấp huyện... 

Theo Báo Dân tộc và Phát triển
  • Từ khóa:

Xem thêm tin khác